Những lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa: Cảnh giác với hiểm họa sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa là kiến thức hữu ích giúp bạn luôn thật sự an toàn khi dọn dẹp nhà cửa. Bởi vì nếu tự ý sử dụng kết hợp các sản phẩm mà Dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp Lâm Đồng sắp liệt kê ngay sau đây sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro. Sự kết hợp ấy làm xuất hiện phản ứng hóa học hoặc ảnh hưởng đến nội thất, đồ đạc mà chúng tiếp xúc.


1. Thuốc tẩy + giấm = khí clo độc hại


Sự kết hợp này có thể tạo ra chất khử trùng tốt nhưng bạn không nên sử dụng hai chất làm sạch này cùng lúc. Nếu bạn thêm bất kỳ chất axit nào vào chất tẩy trắng sẽ gây ra phản ứng giải phóng hơi clo và cloramin độc hại. Thậm chí có thể gây ra bỏng hóa chất mất an toàn cho mắt và phổi.

2. Amoniac + thuốc tẩy = hơi cloramine độc hại


Bạn cần kiểm tra danh sách thành phần các sản phẩm tẩy rửa để đảm bảo bạn không vô tình sử dụng các sản phẩm này cùng nhau. Nếu hít phải dung dịch này sẽ làm bạn bị tổn thương đường hô hấp và gây bỏng cổ họng. Nếu amoniac quá nhiều và kết hợp với hydrazine lỏng độc hại có khả năng gây nổ.

3. Cồn + thuốc tẩy = chloroform


Trong thành phần thuốc tẩy gia dụng có chứa natri hypoclorit, phản ứng với etanol hoặc rượu isopropyl để tạo ra cloroform, axit clohydric và các hợp chất khác. Điều này có thể làm hỏng hệ thần kinh, mắt, phổi, dạ dày, gan và thận. Mức độ tiếp xúc với chloroform quá cao có thể dẫn đến tử vong, còn nếu mức độ thấp hơn có thể dẫn đến chóng mặt và buồn nôn.

4. Hydrogen peroxide + giấm = axit parecetic


Hai thành phần này kết hợp với nhau có thể tạo ra loại axit ăn mòn. Bạn có thể sử dụng chúng trên cùng một bề mặt làm sạch nhưng đừng trộn chúng lại trong hộp đựng sẽ tạo ra axit parecetic có khả năng ăn mòn và gây kích ứng cho da, mắt, mũi, họng, phổi, có khả năng gây sẹo vĩnh viễn cho giác mạc và cổ họng.

5. Baking Soda + giấm = giải pháp làm sạch không hiệu quả


Bạn không nên kết hợp hai sản phẩm này cùng nhau vì baking soda là ba zơ và giấm có tính axit. Khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo thành nước và natri axetat khiến bạn lãng phí thời gian để dọn dẹp toàn bộ không gian sống vì chúng không có tác dụng gì.

6. Chất tẩy rửa và rượu


Hai nguyên liệu này khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo khí chloroform (chế tạo thuốc mê cực mạnh dạng khí Chloroform là rất nguy hiểm) và axit vô cơ (HCl). Điều này sẽ gây hại cho hệ thần kinh, phổi, thận, gan, mắt và da. Nồng độ cloroform cao còn là nguyên nhân gây chóng mặt, buồn nôn, mất ý thức và thậm chí gây tử vong.

7. Chất tẩy rửa và các sản phẩm làm sạch khác


Bạn không nên trộn các loại chất tẩy rửa vệ sinh kính, chất tẩy rửa nhà vệ sinh và chất tẩy rửa chén đĩa vào nhau sẽ tạo ra khí clo. Nếu cơ thể tiếp xúc sẽ gây ra các vấn đề nặng về hô hấp và mắt.

8. Các sản phẩm làm sạch khác thương hiệu


Nếu bạn trộn hai sản phẩm làm sạch của 2 thương hiệu vào chung với nhau có thể dẫn đến một phản ứng hóa học nguy hiểm.


Bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Giữ các sản phẩm tẩy rửa trong các thùng, lọ chứa ban đầu với nhãn gốc của chúng.
  • Ngừng sử dụng hoặc ít nhất là cố gắng sử dụng ít thuốc tẩy và amoniac trong nhà.
  • Nếu sử dụng thuốc tẩy hoặc ammoniac, cần đảm bảo đã rửa sạch các đồ dùng bằng nước trước khi sử dụng.
  • Không được trộn thuốc tẩy với các sản phẩm tẩy rửa gia dụng khác.
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Để tất cả các sản phẩm ra khỏi tầm với của trẻ.