Mùi hôi cống thoát nước: Cách mạnh tay loại bỏ ngay hôm nay

Dạo thời gian gần đây nếu bạn đột nhiên nghe thấy cống thoát nước nhà bạn có mùi hôi khó chịu và bạn thắc mắc nguồn gốc mùi hôi này từ đâu? Thực tế, Dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp Lâm Đồng muốn nhấn mạnh với bạn, mùi hôi cống có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và làm xáo trộn cuộc sống gia đình bạn.


Các khu vực cống thoát nước thường bốc mùi hôi


Mùi hôi cống thường bốc lên từ nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp. Đây là nơi có đường ống thoát nước dễ bị tắc nghẽn vì không phân huỷ được các tạp chất của thức ăn, khí gas, rác thải sinh hoạt, tóc,… Qua một thời gian thì các chất này không thoát kịp sẽ bốc lên những mùi hôi khó chịu.


Trường hợp không xử lý được những mùi hôi này kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khoẻ gia đình bạn.


Nguyên nhân cống thoát nước bốc mùi hôi


Để có thể khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả thì bạn cần phải biết lý do vì sao cống thoát nước bốc mùi hôi. Do cống thoát nước ở nhà bếp là nơi tiếp nhận những rác thải trong quá trình làm thức ăn và chất thải hữu cơ như xương, rau, cơm canh cặn, dầu mỡ thừa,… Với khu vực cống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh đảm nhiệm vai trò thải bỏ nước sinh hoạt, giấy vệ sinh, nước bẩn, tóc rụng,…của nhà bạn.


Qua một thời gian khi các chất thải trên chứa đựng trong cống thoát nước không thể phân huỷ kịp lúc đầu sẽ gây tình trạng thoát nước chậm, sau đó là sự cố tắc nghẽn bốc mùi hôi thối.


Nhiều gia đình ở các thành phố lớn, có cống thoát nước liên kết với hệ thống thoát nước của thành phố. Nếu như lượng chất thải trong ống thoát nước chung quá tải sẽ khiến cống thoát nước nhà bạn bốc mùi hôi thối.


Mùi hôi cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người


Đa phần mọi người chỉ cảm thấy mùi hôi từ cống thoát nước khiến bạn khó chịu, nhưng thực tế nó còn ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn. Mùi hôi từ cống thoát nước chứa khí H2S (Hydro sunfua) và khí CH4 (Metan). H2S là khí tước đoạt khí Oxy rất mạnh khiến bạn bị ngạt, viêm màng kết ở mắt hoặc các bệnh về phổi do hệ thống hô hấp thiếu Oxy, đồng thời bị kích thích mạnh dẫn đến khó thở hoặc tình trạng thở gấp. Thậm chí, nếu nồng độ H2S cao còn khiến hô hấp bị tê liệt và chết ngạt.


CH4 hay còn gọi là khí bùn có khả năng gây ngạt thở vì cũng như H2S, CH4 chiếm khi Oxy cần thiết cho việc hít thở của con người. Ngạt thở sẽ xảy ra khi nồng độ Oxy xuống dưới 18% trong không khí. Rất nhiều trường hợp, CH4 còn có thể gây bỏng nhiệt và tác dụng với không khí gây cháy nổ.


Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước hiệu quả


Cống thoát nước có mùi hôi là việc nghiêm trọng, đòi hỏi bạn phải xử lý kịp thời. Để có thể xử lý mùi hôi cống thoát nước hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định được cống thoát nước ở tình trạng nào? Vừa bị tắc nghẽn vừa có mùi hôi hay chỉ có mùi hôi chứ không bị tắc nghẽn.


Để có thể xác định cống thoát nước có bị tắc nghẽn hay không bạn chỉ cần quan sát xem gần đây nhà bạn có gặp tình trạng nước thoát rất chậm không? Hoặc bạn có thấy nước thải và chất bẩn trào ngược lên bồn rửa bát, nhà tắm, nhà vệ sinh không? Trường hợp bạn thấy tình trạng này thì có nghĩa cống thoát nước nhà bạn đã bị tắc nghẽn.


Nếu như cống thoát nước ở khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa bát chỉ bốc lên mùi hôi mà không có dấu hiệu tắc nghẽn, thì bạn hãy áp dụng các cách sau:


1/ Đặt một ly rượu trắng, dầu gió hoặc bó sả đã đập dập trong nhà vệ sinh trong một tuần.


2/ Nhỏ một vài giọt nước hoa vào miếng xốp hoặc sử dụng sáp thơm treo trong nhà vệ sinh.


3/ Đặt quả bóng nhựa ở lỗ thoát nước nhà vệ sinh để ngăn mùi hôi bốc lên.


4/ Sử dụng giấm ăn để xử lý mùi hôi vì thành phần axit axetic trong giấm có tác dụng kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý không đổ giấm trực tiếp hoặc gần đồ kim loại để tránh làm gỉ sét.


5/ Nếu dùng những cách trên không hiệu quả, bạn hãy dụng chế phẩm vi sinh chuyên dụng để xử lý mùi hôi.